Tại sao nhiều người thích rang cafe tại nhà?
Cà phê bị pha tạp các nguyên liệu khác hoặc hóa chất vào để giảm bớt chi phí đang là vấn đề nhức nhối hiện nay. Những loại café bị pha hỗn hợp trước khi rang không còn nguyên chất vừa giảm chất lượng, vừa mất đi vị ngon mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dùng.
Đây là một trong những lý do mà khiến người dùng có khuynh hướng chuyển từ xu hướng mua cà phê rang sẵn hay pha sẵn bên ngoài sang tự rang xay tại nhà. Đồng thời, khi bản thân bạn tự làm hết các công đoạn từ rang đến xay, rồi pha thành một tách coffee chuẩn “gu” sẽ đem lại sự thích thú, an tâm và cô cùng tuyệt vời.
Thật ra, cách rang cà phê thủ công tại nhà không hề khó. Vấn đề khó ở đây là làm sao để rang cho đúng kỹ thuật, đúng công thức và quy trình. Bởi chỉ cần bạn không rang đúng nguyên tắc, thành phẩm đem lại sẽ không còn được đảm bảo chất lượng, hương vị thơm ngon cũng giảm nay. Rang café đúng chuẩn được xem như là một nghệ thuật mà bạn cần phải khéo léo, tỉ mỉ, chịu khó trong quá trình rang.
Cách rang cafe hạt tại nhà bằng chảo
Đây được xem là cách rang cafe tại nhà. Bạn hoàn toàn có thể dùng chảo, nồi, xoong hay bất cứ dụng cụ nấu chuyên dụng nào để tiến hành việc rang hạt coffee. Vấn đề bạn cần lưu ý ở đây là nên chọn chất liệu nồi, chảo hay xoong bằng gang, đích nồi dày, có độ dốc vừa phải để đảm bảo cho quá trình trộn hạt nóng đều.
Dưới đây là cách rang cafe hạt tại nhà bằng chảo đúng kỹ thuật, đơn giản, dễ làm nhất mà bạn có thể tham khảo ngay:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Trước khi tiến hành công đoạn rang hạt cà phê tại nhà, đảm bảo đúng kỹ thuật, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cà phê hạt: Bạn nên chọn loại cà phê hạt nguyên chất (Arabica, Robusta, Culi, Cherry, Moka, Chồn, …) Trong đó, cafe được sử dụng phổ biến, ưa chuộng nhất tại Việt Nam đó là Robusta. Loại café này vị đậm, không có vị chua nên được yêu thích nhất.
- Bơ sạch chuyên dụng: (bơ thơm, bơ phe, bơ rite,…), nước mắm ngon (độ đạm trên 35), loại rượu mạnh. Đây là mẹo góp phần giúp cà phê tăng thêm độ béo và đậm đà hơn.
Tuy nhiên, bạn vẫn có thể rang cà phê hạt nguyên chất mà không cần bỏ thêm bơ, nước mắm hay thêm rượu nhé! Trường hợp nếu bạn muốn café sau khi xay béo hơn, thơm ngon, đậm đà hơn thì chuẩn bị thêm các nguyên liệu bổ sung được nêu trên.
Dụng cụ cần có
- Bạn cần chuẩn bị chảo, nồi, xoong cỡ nhỏ, vừa hoặc lớn tùy theo số lượng cà phê bạn muốn rang. Tuy nhiên, vẫn khuyên bạn chọn loại nồi có diện tích lớn một chút để đảm bảo cho các hạt cà phê dễ hấp thụ độ nóng và chín đều hơn.
- Bếp điện, bếp ga hoặc bếp củi: Theo các chuyên gia trong ngành nhận định, bếp củi giúp đảm bảo vị café được thơm ngon, giữ trọn vẹn nguyên chất của hạt cà phê. Tuy nhiên, nếu không có bếp củi, bạn có thể rang trên bếp ga, bếp điện.
- Máy xay sinh tố hoặc máy xay cà phê: Dùng để xay cà phê sau khi rang xong.
Cách rang cà phê đúng kỹ thuật
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết, bạn cần tuân thủ đúng quy trình rang cà phê chuẩn kỹ thuật, đúng nguyên tắc để đảm bảo café sau khi rang giữ tròn vị thơm ngon của nó.
- Bước 1: Sơ chế hạt cà phê. Sau khi mua cà phê hạt về, bạn tiến hành lọc bớt vỏ trấu còn dính trong café cho sạch. Sau đó phơi cà phê 1-2 lần nắng cho khô ráo, điều này giúp giảm thời gian khi rang.
- Bước 2: Cho lượng hạt cà phê vừa đủ vào chảo đã đủ độ nóng, đảo liên tục và đều tay cho cafe chín đều. Đợi sau khoảng 15 phút, khi thấy hạt cà phê hơi ngả sang màu vàng, chuyển dần sang vàng đậm. Đồng thời, khi bạn nghe tiếng hạt café nổ lộp độp, bạn vặn nhỏ lửa xuống ngay, rồi vẫn tiếp tục đảo đều tay.
- Bước 3: Khi cà phê bắt đầu nổ lách tách nhiều và đều đặn hơn, bạn bật lửa lớn hơn, tăng nhiệt độ lên tới khoảng 220 – 240°C sẽ giúp cà phê chín và dậy mùi. Lúc này khói nhiều hơn, mùi thơm bắt đầu dậy lên.
- Bước 4: Sau khi các hạt cà phê đều chuyển sang màu đen nâu, bạn có thể thêm bơ, tiếp tục đảo đều tay cho đến khi bơ tan hết thì tắt bếp. Tiếp theo, bạn cho thêm nước mắm và rượu mạnh vào chảo, trộn đến khi khô ráo thì dừng lại.
- Bước 5: Mang cà phê ra chỗ thoáng gió, hoặc có thể dùng 1 cái quạt, quạt cho cà phê nguội hẳn để đảm bảo giữ được mùi thơm được lâu, tránh trường hợp cà phê vần còn nóng sẽ tiếp tục chín dẫn đến khét.
Cách rang cafe hạt tại nhà bằng máy
Bạn đang có nhu cầu xay cà phê với số lượng lớn để phục vụ cho mục đích thương mại, kinh doanh, tặng người thân hoặc phân phối cho các cửa hàng, hệ thống quán coffee thì chắc chắn phải cần đến máy rang xay hạt tại nhà bằng máy chuyên dụng.
Ưu điểm khi rang bằng máy là sẽ cho lượng hạt café chín đều, đảm bảo chất lượng đồng đều, luôn ổn định và thơm ngon hơn rất nhiều. Hơn nữa, sử dụng máy rang chuyên nghiệp giúp tiết kiệm thời gian, không giới hạn số lượng cà phê xay.
Quy trình cách rang cafe thơm ngon bằng máy vô cùng đơn giản, nhanh gọn và tiện lợi. Bạn chỉ cần cho nguyên liệu hạt café vào máy. Sau đó, chờ máy hoàn thành công đoạn xay là máy tự động tắt. Chọn phương án này, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về các vấn đề như hạt cà phê bị rang quá tay, chưa đủ độ chín hay bị mất mùi thơm do không đảm bảo kỹ thuật.
Mách bạn một bí quyết tuyệt vời để có được cách rang cafe nguyên chất đó chính là bạn nên tìm kiếm dòng máy xay hạt café chuyên dụng. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp các loại máy phục vụ cho nhu cầu này. Trong đó, nhà bán Cubes-asia.com được các các chuyên gia trong ngành, nhiều khách hàng từ Nam ra Bắc đánh giá rất cao về độ uy tín và sự đa dạng về các dòng máy xay.