1 - Papo-de-anjo
Trong nền ẩm thực ngọt phong phú của Bồ Đào Nha, có một loại bánh mang một cái tên khá thú vị: "chiếc nọng cằm của thiên thần". Chiếc bánh vui tính này được làm từ lòng đỏ trứng và sirô đường. Chuyện kể rằng, trong các tu viện lúc bấy giờ, giặt giũ là một công việc rất quan trọng và họ sử dụng lòng trắng trứng để làm cứng quần áo. Do đó, một lượng lớn lòng đỏ trứng bị thừa ra, các nữ tu không biết làm gì với số lượng lòng đỏ trứng này, bèn tạo ra một loại bánh ăn với sirô đường. Phần lòng đỏ trứng trong bánh phải được đánh cho đến khi số lượng gấp đôi, sau đó được đổ vào từng khay bánh muffin được quết dầu sẵn và nướng cho đến khi bánh chắc lại. Những chiếc bánh này sẽ tiếp tục được luộc sơ trong sirô đường hòa cùng một chút rượu rum, vani hay vỏ cam.
2 - Chiffon cake
Trong tiếng Anh, chiffon có nghĩa là voan, loại vải mỏng manh và mềm mại vô cùng nữ tính. Và chiếc bánh chiffon cũng mỏng nhẹ hệt như vậy. Chiffon cake không hẳn là một loại bánh cụ thể, nó là tên gọi chung cho những món bánh ngọt có kết cấu mỏng nhẹ và mềm mịn, với lớp bột bông xốp và lớp kem phủ nhẹ nhàng tan ngay khi đưa vào miệng.
Với công thức na ná nhau, người ta hay nhầm chiffon với bánh bông lan. Song thực chất dòng bánh chiffon yêu cầu kĩ thuật nấu nướng và gia giảm khéo léo hơn nhiều để đạt được độ mỏng mịn đúng yêu cầu.
3 - Bánh Angel food cake
Angel food cake là một trong những chiếc bánh nổi tiếng nhất của dòng bánh chiffon. Hệt như tên gọi của mình, từ hương vị cho đến ngoại hình, Angel food cake đều mang vẻ thanh tao và tinh khiết, đúng chuẩn của "Món ăn dành cho thiên thần". Phần nhân bánh rất nhẹ nhàng hoàn toàn làm từ lòng trắng trứng đánh bông với đường cùng bột mì, vị ngọt đậm đà. Điểm xuyến trên mặt bánh là lớp kem tươi bông nhẹ xốp xốp hấp dẫn, hoàn chỉnh cho món bánh vừa ngọt ngào vừa thanh khiết này.